ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

ทางการทำความสะอาดทีวี (tv) จอแบนอย่างถูกวิธี

ทีวีจอแบนที่เป็นแบบจอรับภาพพลาสม่าหรือหน้าจอแบบ LCD โทรทัศน์แบบนี้จะต้องมีการดูแลรักษาที่ละเอียดและ พิถีพิถันกว่า tv แบบเก่า ซึ่งก็จะสามารถชำระล้างด้วยน้ำยา หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแก้วหรือว่าใช้กระดาษอเนกประสงค์ได้เลย หน้าจอของ tv แอลซีดีนั้นผลิตมาจากวัสดุพลาสติกชนิดหนึ่งที่ถูกทำลายได้ง่ายโดยสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ในวัสดุอุปกรณ์ขัดถู หรือผ้าขนหนู แต่คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วนะคะ เพราะวันนี้เราจะมีวิธีการดูแลรักษาหน้าจอทีวีจอแบนนี้ถึง 3 วิถีทางด้วยกันค่ะ โดยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ และน้ำส้มสายชูผสม รวมทั้งเทคนิคของการกำจัดคราบขีดข่วนบนหน้าจอทีวีคุณ
วิธีการชำระล้าง
1. การซักล้างด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ แต่ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาด เราควรบดบังทีวีก่อนนะคะ ไม่ควรทำความสะอาดในขณะที่กำลังเปิดอยู่ เพราะว่าเราไม่ต้องการทำความสะอาดทั้งที่หน้าจอยังมีพิกเซลที่ทำงานอยู่อาจเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายได้ และนอกเหนือไปกว่านั้น การปิดทีวีก็ยังช่วยทำให้เราเห็นฝุ่นหรือสิ่งสกปรกได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากหน้าจอเป็นสีดำ
2.ในการเช็ดสิ่งปฏิกูลออกจากหน้าจอทีวี ควรหาผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ด เนื่องจากผ้าชนิดนี้จะเป็นผ้าชนิดเดียวกันกับเนื้อผ้าที่ใช้เพราะด้วยเช็ดเลนท์ของแว่น ซึ่งจะต้องเป็นผ้าแห้งและใสสะอาดเท่านั้น จึงจะเหมาะสม เพราะจะได้ไม่ทำเอาเกิดเป็นขุยติดอยู่ที่หน้าจอของ TV
3.หนเช็ดหน้าจอโทรทัศน์ ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่เก่งมองเห็นได้บนหน้าจอ แต่อย่าเช็ดแรงจนเกินไป ถ้ามันไม่หลุดออกมาให้ใช้วิธีอื่นชะล้างแทน สิ่งหนึ่งเลยที่ไม่ควรทำคือการใช้กระดาษอเนกประสงค์ กระดาษชำระ หรือว่าเศษผ้าเก่าทำให้หมดจดหน้าจอ เนื่องจากกระดาษและผ้าพวกนี้จะมีผิวสัมผัสที่หยาบกระด้างกว่าผ้าไมโครไฟเบอร์ อาจจะเป็นเหตุให้เกิดรอยขีดข่วนและทิ้งขุยบนหน้าจอได้ค่ะ
4. เมื่อเช็ดเสร็จแล้ว ควรสืบสวนความสะอาด โทรทัศน์ อีกครั้ง ถ้าสะอาดแล้ว คุณก็อาจจะไม่ต้องทำความสะอาดต่อไป แต่ถ้าคุณยังเห็นคราบน้ำ ฝุ่นสะสม ไม่ก็สิ่งสกปรกอื่นๆ ที่ทำความสะอาดยาก สามารถต้องลองใช้วิธีอื่น เพื่อทำให้ทีวีคุณใสสะอาดมากขึ้น เช่น การใช้น้ำสมสายชูผสมในน้ำ กับนำผ้าชุบน้ำที่ผสมเอาไว้มาทำความสะอาดแทนน้ำเปล่า ฤทธิ์ของน้ำส้มสายชูจะเอาใจช่วยให้ขจัดคราบให้เพิ่มพูน
5. เมื่อทำความสะอาดหน้าจอแล้ว ขอบของหน้าจอ ก็สามารถใช้ไม้ขนไก่ หรือไม่ผ้าเช็ดปกติได้เลยค่ะ เพราะ ขอบพลาสติกสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าตัวของจอภาพอยู่แล้ว
เคล็ดลับ
เพื่อน ๆ อาจจะศึกษาวิธีทำความสะอาดหน้าจอจากคู่มือการใช้ที่ได้มาพร้อมกับทีวีของเพื่อน ๆ ได้เลยนะคะ เพราะวิธีการเหล่านี้เก่งนำมาใช้ทำความสะอาดหน้าจอได้โดยไม่เสี่ยงต่อการพังของหน้าจอ โดยสามารถหาซื้อกระดาษหรือไม่ผ้าทำความสะอาดหน้าจอโดยเฉพาะ ได้ที่ร้านขายคอมพิวเตอร์ทั่วไปจ๋า

ข้อพึงระวัง
ผ้าที่นำมาทำให้หมดจดจะต้องแห้งหรือบิดจนหมาดเท่านั้นนะคะ เพราะว่าหากยังมีน้ำหยดออกมา จะทำให้น้ำหยดลงไปที่ทีวีของเรา คงจะเป็นต้นเหตุของไฟฟ้าลัดวงจร และอาจจะทำให้หน้าจอเสียหายได้

Tags : tv,ทีวี,โทรทัศน์