ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

ที่ของอาหารสัตว์ มาสู่จากสิ่งไรได้บ้าง ?

skyzy.z88

  • *****
  • 12187
    • ดูรายละเอียด
ที่ของอาหารสัตว์ มาหาจากแห่งไหนได้ค่อย ?

เด็ก ๆ คงคุ้นพบวัวควายเดินกินตฤณชาติอย่างช้าๆ อยู่ในทุ่งนา แลดูม้ายืนเล็มหญ้าอยู่ในสนามหญ้าสีเขียว แลแม่ไก่พาลูกกระชับ ๆ เดินคุ้ยเขี่ยหาเมล็ดข้าวปลอก อาหารสัตว์พร้อมกับตัวแมลงตามพื้น เห็นฝูงเป็ดแหวกว่ายดำน้ำหาหอยปลาตามคูคลอง กลุ่มนี้ดำรงฐานะการหาอาหารตามธรรมชาติ ของสัตว์เลี้ยงของเรา

อย่างเดียวที่แล้วนี้คนไทยเลี้ยงสัตว์ไว้แค่เล็กน้อย เพื่อใช้งาน ชาวนา ชาวไร่เลี้ยงวัวควายไว้แค่ที่อยู่อาศัยละสามหรือสี่ตัว เนื่อหยุด้วยสนับสนุนกระทำนา ทำไร่ เลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ไว้เพียงฝูงเล็ก ๆ สำหรับกินไข่ แค่นั้นในช่วงปัจจุบันผมเลี้ยงสัตว์กันเป็นเยอะมาก อาหารสัตว์มีผู้เลี้ยงโคนมจำนวนสองถึงสามร้อยตัว ในสถานที่หลายร้อยไร่ เพื่อที่จะรีดนม ส่งเข้าโรงงานดำเนินการนมสดบรรจุกล่อง นมผง พร้อมด้วยนมเม็ด มีการเลี้ยงไก่ปริมาณนับพันตัว เพื่อให้เอาเนื้อส่งไปขายผิดแผกแตกต่างแว่นแคว้น

การเลี้ยงสัตว์เยอะมาก ๆ ราวกับนี้ เราไม่ใช้วิธีปล่อยให้สัตว์หาอาหารกินเองตามเทพนิรมิต แต่จะหาอาหารดีมีคุณค่าให้ เพราะสัตว์เลี้ยงจะได้เติบโตทันที ไม่ครอบครองโรค และให้ผลผลิตสูง เราเป็นได้ตรวจได้ว่า อาหารสัตว์ชนิดใดมีคุณภาพดีเข้ารูปกับสัตว์ พร้อมกับจัดทำให้สัตว์เติบโตทันทีในชั่วเวลาเวลาอันสั้น โดยใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ เนื่องจากการที่มีผู้เลี้ยงสัตว์เยอะแยะมากดังที่กล่าวมาแล้วแล้ว จึงได้มีผู้คิดกระทำการอาหารสัตว์บรรลุเป้าหมายรูปจำหน่าย การใช้อาหารสำเร็จลุล่วงรูปเลี้ยงสัตว์ กล้วยๆสบายดีกว่าซื้อหรือไม่ก็หาอาหารสัตว์หลาย ๆ แผนกมาประสมประเสเอง แค่นั้นผู้เลี้ยงจำต้องมีความเข้าใจในการใช้ พร้อมทั้งต้องหาอาหารเสริมให้ จึงจะดำเนินงานให้การเลี้ยงสัตว์ได้ประโยชน์ติดตามต้องการ

อาหารสัตว์โดยมากได้มาจากวัสดุพลอยได้ ไม่ใช่หรือเศษจากอาหารมนุษย์ ที่อาหารสัตว์ในเน้ำมืองไทยคงจะแบ่งออกได้เป็น 2 แหล่งใหญ่ ๆ เช่น แหล่งอาหารสัตว์ธรรมชาติ แหล่งอาหารสัตว์ที่มานพผลิตขึ้น เศษวัสดุเหลือใช้จากโรงงาน วัสดุพลอยได้จากไร่นา แหล่งอาหารสัตว์ที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ พร้อมกับทุ่งหญ้า ซึ่งปลูกขึ้นเป็นพิเศษอย่างมากมาย


  • ที่อยู่อาหารสัตว์ธรรมดา เช่น พืช หญ้า ถั่ว ที่ขึ้นอยู่ตามเทพนิรมิต ต้นหญ้าตามที่รกร้าง กับในทุ่งนานอกฤดูทำการนา ยอมคันนา ป่าละเมาะ อาหารสัตว์ตามธรรมชาติราวกับนี้ ใช้ในการเลี้ยงโคกระบือ


  • ที่อยู่อาหารสัตว์ที่มานพผลิตขึ้นหรือปลูกขึ้น เพื่อให้ใช้เป็นอาหารสัตว์โดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น เมล็ดข้าวโพด ข้าวฟ่าง เกศมันสำปะหลัง ใช้เลี้ยงโค กระบือ พร้อมกับสุกร


  • เศษวัสดุเหลือใช้จากโรงงาน เป็นต้นว่า กากถั่วแระ กากถั่วลิสง รำข้าว ตอนหลังข้าว กากเบียร์ กากน้ำตาล เศษสับปะรด กระดูกป่น และอื่น ๆ ใช้เลี้ยงสัตว์ได้ต่างๆเหล่า


  • วัสดุประสมได้จากไร่นา เป็นต้นว่า ใบพืชหลายชนิด ดั่ง ยอดอ้อย ต้นด้วยกันใบปกข้าวโพดฝักอ่อน ฟางข้าว ใช้เลี้ยงโค มหิษ แพะ กับแกะ


  • อู่อาหารสัตว์ที่เป็นสินค้าจากสัตว์ ยังไม่ตายส่วนที่เกิน จากการใช้ทั้งเป็นอาหารมนุษย์ อาทิเช่น มัตสยาป่น เปลือกหอย ขี้เหนียวสัตว์ ฯลฯ  • ที่โล่งซึ่งปลูกขึ้นโดยเฉพาะอย่างมากมาย เพื่อที่จะสัตว์ประเภทกินหญ้านั้น ใช้พันธุ์หญ้า กับถั่วพันธุ์ดีโดยเฉพาะ ทุ่งหญ้าประดุจดังนี้บำรุงพึงพอใจษา โดยการสวมปุ๋ย กำจัดวัชพืช ให้เสรีภาพโคแทะเล็มเอง หรือไม่ตัดให้กิน พันธุ์หญ้าที่ใช้กันมาก ยกตัวอย่างเช่น หญ้ารูซี พร้อมกับพืชอื่น ๆ อาทิเช่น ถั่วลาย ถั่วฮามาตาพร้อมด้วยกระถิน

สัตว์เลี้ยงจะสมบูรณ์เติบโตดี น้ำหนักเพิ่มด่วน ในชั่วช่วงเวลาอันสั้น และให้ผลิตภัณฑ์สูง ถึงแม้ว่าได้รับอาหารคุณค่าดี แค่พอกับความประสงค์ ของเรือนร่าง เราเก่งตรวจคุณลักษณะ ของอาหารสัตว์ได้ โดยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ โดยทั่วๆ ไป ใช้วิธีวิเคราะห์หาส่วนผสมทางเคมี อย่าง หาจำนวนรวมโปรตีน ไขมัน กากไม่ก็เยื่อใย แร่ธาตุ ค่าพลังงาน สารย่อยยาก ทั้งปวงจนสารพิษ กับการแยกย่อยได้ของอาหาร อาหารสัตว์ที่มีคุณค่าดี จะจำเป็นมีรสดี ไม่เป็นรา ปราศจากสารพิษเจือปน มีค่าการย่อยได้สูง มีอัแบรนด์การเปลี่ยนแปลงอาหารสดเนื้อสูง มีห้วงเวลาในการขุนสั้น กับมีมูลค่าถูก

Tags : อาหารสัตว์เลี้ยง,อาหารสัตว์