ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

เสนอแนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองแล้วก็สมาร์ทโฟนที่ใช้

ชี้แนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตัวเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับกำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แม้กระนั้นยังไม่รู้เรื่องวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเยอะไปหมดไม่ทราบจะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 แนวทางพื้นฐานในการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกหน สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆและเดินไปซื้อในร้านค้าทันทีที่พบหูฟังที่มีความคิดว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน พอซื้อมาและไม่ถูกหัวใจ ฉะนั้นควรจะซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ทดลองก่อน ซึ่งถ้าหากทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังคิดว่าเพราะเหตุใดตัวที่ซื้อมาเสียงต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจเป็นเพราะว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน องค์ประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่กระตุ้นให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มากมาย หูฟังไร้สาย ปานกลางงานตามปกติไปราว 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดีขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองชื่นชอบ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่ตายตัวว่าเพลงแนวนี้ต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบนี้แค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรที่จะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นเสียงบริเวณกึ่งกลางแหลมที่แจ่มแจ้งจัดจ้าเป็นหลัก แต่สุดท้ายแล้วถ้าหากเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกใจคนรับใช้ก็คงไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอยู่ดี จึงจำเป็นต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าต้องการเสียงราวไหนจึงจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่ย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางๆไปจนกระทั่งแนวที่ย้ำความใสสะอาด ลองเปรียบเทียบกล้วยๆก็เอาเพลงที่เราฟังเสมอๆไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันแตกต่าง

3.เลือกจำพวกหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถ้าหากแบ่งประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างแล้วก็ขนาดจะแบ่งได้โดยประมาณ 5 จำพวกหลักๆดังต่อไปนี้

  • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เราเห็นกันมาตั้งแต่สมัย Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปติดอยู่สเซ็ทเคลื่อนที่ นำเอาสะดวก ใส่ง่าย แต่มีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือเนื้อหาที่ได้บางครั้งก็อาจจะไม่ครบเวลาเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
  • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้พวกเราแทบไม่ได้ยินเสียงรบกวนรอบตัวเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงแล้วก็เนื้อหาต่างๆได้ดีกว่าหูฟัง earbud แต่ข้อควรพิจารณาหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เพราะเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆภายนอกเลย นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงและการขับเสียงด้วย แต่ประเดี๋ยวจะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
  • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในสมัยปัจจุบัน โดยก่อนหน้าจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างจะยากแล้ว แล้วก็ไม่ค่อยมียี่ห้อไหนผลิตออกมาด้วย
  • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud และ in-ear มาก ทำให้จำลองเสียงออกมาได้ดิบได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ชนิดด้านบน (แต่ก็ไม่เสมอไป) หลายๆแบรนด์วางแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋านำพาสะดวก
  • หูฟังโทรศัพท์ over-ear ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเรียกหูฟังชนิดนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูทั้งยังใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังอีกทั้ง 5 จำพวก แต่มีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แม้กระนั้นแน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่รวมทั้งหนักจนกระทั่งส่วนมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แม้กระนั้นหลังๆจะเห็นว่ามันกลายเป็นแฟชั่น หลายๆคนก็ใส่ออกมาเดินตามถนนกันมากไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นเหตุพื้นๆสำหรับเพื่อการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายหูฟังที่ดีไม่มีความสำคัญว่าต้องมีราคาแพงเสมอไป หูฟังไร้สาย แม้กระนั้นเป็นหูฟังที่เราฟังแล้วสุขสบายกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังแทบทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุดังกล่าวก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วประเดี๋ยวคราวหน้าจะมาชี้แนะหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองตรึกตรองกัน

Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟัง