ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

แบ่งปันเทคนิคการเตรียมตัวสอบ TOEIC ปี 2021 ให้ได้ 800++ ภายใน 2 อาทิตย์

สวัสดีค่าสหายๆทุกคน จำต้องบอกก่อนนะคะว่าผลคะแนนนี้ได้ผลสำเร็จคะแนนที่พวกเราเคยไปสอบมาเมื่อมิถานายนปี 2020 น้าาา (ในปี 2021 ต้นแบบข้อสอบยังเหมือนกันกับปี 2020 นะคะ) ตอนนี้กักบริเวณอยู่บ้านว่างๆบวกกับได้ข่าวมาว่าศูนย์สอบ TOEIC บางทีอาจจะปิดอีกยาวเลย เราเลยอยากจะมาแชร์วิธีการเตรียมสอบ TOEIC ของเราให้กับเพื่อนพ้องๆที่มีเวลาสำหรับเพื่อการเตรียมตัวสอบน้อย แล้วก็เพื่อนฝูงๆที่พอใจอยากจะเริ่มอ่านสอบ TOEIC กันในขณะนี้นะคะ ^ ^ส่วนตัวสำหรับเราสิ่งที่จำเป็นต้องทำเป็นอย่างแรกเป็นการ “กำหนดเป้าหมาย” ค่ะ เราจะต้องรู้ก่อนว่าเราจะสอบ TOEIC ไปเพื่ออะไร อยากคะแนนเยอะแค่ไหน หลังจากนั้นค่อยมาวางแผนอ่านหนังสือค่ะว่าจะเริ่มอ่านยังไง จะใช้เวลาสำหรับการอ่านกี่อาทิตย์/เดือน อ่านเองรอดไหมหรือต้องลงคอร์สเรียนพิเศษเพิ่มเติม ประมานนี้จ้ะ อย่างเรา เราจะใช้คะแนนสอบ TOEIC เพื่อไปสมัครแอร์โฮสเตส ซึ่งสายการบินที่เราต้องการสมัครควรจะมีคะแนน TOEIC ไม่น้อยกว่า 800 คะแนน ฉะนั้นจุดมุ่งหมายคะแนนของเราก็จะเป็น 800++ คะแนนนั่นเองค่า

จำเป็นต้องบอกก่อนว่าเราเป็นคนที่เพียงพอจะมีพื้นฐานภาษาอังกฤษอยู่บ้าง พวกเราเลยตกลงใจเลือกที่จะอ่านเองประกอบกับการดูคลิปสอนฟรีของติวเตอร์ตามสถาบันต่างๆเอาจ้ะ (จะต้องขออภัยติวเตอร์ทุกคนที่พวกเรามิได้ลงเรียนมา ณ ที่นี้ ด้วยนะคะT__T) ซึ่งหลายท่านที่เริ่มอ่านเองน่าจะเคยมีคำถามเข้ามาในหัวเหมือนกันกับเราว่า “จะเริ่มอ่านเรื่องไหนก่อนดี?” ใช่มั้ยขา5555 แนวทางของพวกเราคือ เสิร์ช google เลยจ้า หาข้อมูลก่อนว่าข้อสอบ TOEIC มันหน้าตาคืออะไร แบ่งได้เป็นกี่ส่วน แต่ละส่วนมีกี่ part และก็ มี part ละกี่ข้อ หลังจากนั้นค่อยมาหาข้อมูลว่า grammar เรื่องไหน หรือคำศัพท์คำไหนที่ออกสอบ TOEIC เสมอๆบ้าง ได้ข้อมูลมาแล้วก็เลือกอ่านและก็จำแค่หัวข้อนั้นๆเลยค่า

สำหรับผู้ใดที่ขี้เกียจคร้านไปเสิร์ชเองเดี๋ยวเราติดลิงค์ไว้ให้แล้วกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากเว็บไซต์ด้านล่างด้วยค่าาา

https://eflchiangmai.com/th/things-to-know-about-new-toeic/#:~:text=%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%9B,%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%87%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%20990%20%E0%B8%84%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%99

https://www.opendurian.com/news/toeictechnique/

http://www.2btopic.com/inter/toeic1.html

พอเพียงรู้แล้วว่าข้อสอบเป็นยังไง ออกเรื่องไหนบ้าง พวกเรามาเข้าเรื่องการเตรียมตัวสอบกันดีกว่าค่ะ

ช่วงเวลาสำหรับการเตรียมสอบ

ในเวลาที่เราจะสอบเราใช้เวลาเตรียมตัวเพียงแค่ 2 อาทิตย์เองค่า ไม่ใช่เพราะว่าเรารีบใช้คะแนนนะคะ แม้กระนั้นพวกเรารังเกียจอยู่กับความเคร่งเครียดนานๆเลยอยากรีบอ่านรีบสอบให้มันจบๆไป5555

Plan การอ่านหนังสือ

วันนึงเราจะใช้เวลาสำหรับในการอ่านประมาน 3-4 ชั่วโมงค่ะ เริ่มจากอ่านรายละเอียด grammar ที่ออกสอบให้ครบก่อนทุกเรื่อง + ท่องคำศัพท์คำที่ออกสอบบ่อยๆวันละ 10-20 คำ แล้วค่อยมาลองทำข้อสอบแบบจับเวลาจริงวันละ 1-3 ชุดค่ะ ย้ำว่าจะต้องจับเวลาทุกหนนะคะ ถ้าเกิดทำไม่ทันก็มั่วไปให้ราวกับสอบอยู่จริงๆเลยจ้า จะได้เป็นแนวทางในการบริหารเวลาขณะที่จะทำข้อสอบชุดต่อๆไป

วิธีการบริหารเวลาตอนทำข้อสอบ

โดยส่วนมากแล้วคนมักจะทำข้อสอบในส่วนของ Reading ไม่ทันใช่มั้ยขา วิธีของเรา คือ ลองเรียงลำดับกระบวนการทำข้อสอบจาก part 5-7 ตามลำดับไปก่อนสัก 2 ชุดค่า ทำเสร็จแล้วลองมามองว่าพวกเราทำ part ไหนช้าหรือเร็วที่สุด เพียงพอจะทำชุดต่อไปให้เพื่อนพ้องๆทดลองแปลงลำดับวิธีการทำโดยเริ่มจาก part ที่ตัวเองทำเป็นเร็วที่ัสุดก่อน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยไปทำ part ใช้เวลาเยอะที่สุดค่ะ หากยังทำไม่ทันอยู่ก็แปลงลำดับกระบวนการทำไปเรื่อยตราบจนกระทั่งจะเจอแนวทางที่ทำให้พวกเราทำไม่ทันต่ำที่สุดจ้ะ ยกตย. ยกตัวอย่างเช่น ลำดับแนวทางการทำของเราจะเป็น part 5 >>> part 7 ที่เป็น single passage (บทความลำพัง) >>> part 7 ที่เป็น triple passages (บทความ 3 ส่วน) >>> part 6 แล้วค่อยมาทำ part 7 ที่เป็น double passages (บทความคู่) เป็นลำดับในที่สุดประมานนี้ค่า

โดยหนังสือที่เราใช้อ่านรายละเอียด grammar จะเป็นหนังสือ TOEIC BARRON'S TOEIC (8TH ED.) WITH DOWNLOADABLE AUDIO ค่ะ
ส่วนตัวสำหรับเรา เรามองว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ใช้สอนพื้นฐานรวมทั้งเตรียมพร้อมก่อนจะไปพบข้อสอบจริงค่ะ เหมาะมากๆสำหรับผู้ที่เพิ่งจะเริ่มอ่านเองและยังไม่คุ้นชินข้อสอบ ในเล่มก็จะประกอบไปด้วย 1.รายละเอียดที่ออกข้อสอบ ทั้งยังเนื้อหาในส่วนของ Listening รวมทั้ง Reading เลยจ๊ะ รวมทั้ง 2.ข้อสอบเหมือนจริง 6 ชุดพร้อมเฉลย แม้กระนั้นสำหรับเรามันมิได้เหมือนจริงขนาดนั้นนะ ข้อสอบ Listening ในเล่มนี้จะกล่าวช้าและชอยส์มิได้สับขาหลอกเท่าข้อสอบจริง ส่วนข้อสอบ Reading part 5-6 จะเสมือนข้อสอบจริงเลยจ้ะ แม้กระนั้น part 7 บทความจะอ่านง่าย รวมทั้งหาคำตอบได้ง่ายกว่าข้อสอบจริง (สักครู่ข้างล่างพวกเราจะมีคลังข้อสอบที่เหมือนข้อสอบจริงแจกให้ด้วยจ้ะ)

พอใช้ได้พื้นฐาน grammar จากหนังสือ BARRON'S TOEIC แล้ว พวกเราก็จะดูคลิปสอนฟรีจากติวเตอร์ที่เขา สอนแนวทางการจำและก็กระบวนการทำข้อสอบตาม Youtube Channel และไลฟ์สดใน Facebook เพิ่มอีกจ้ะ
ซึ่ง Channel ดูบ่อยที่สุดจะเป็น Channel ของครูดิวค่ะ

https://www.youtube.com/c/KruDewTOEIC/playlists

พวกเรานั่งดูตั้งแต่คลิปแรกจนถึงคลิปในที่สุด เขียนทุกคำจำเทคนิคเลย ที่พวกเราดูครูดิวบ่อยที่สุดเนื่องจากครูดิวสอนสนุกสนานจ้ะ อันนี้จำต้องให้จริงๆเอเนอจี๋เยอะแยะ ไม่มีแผ่วเลยสักคลิป วิธีการทำข้อสอบก็จำนวนมากด้วย ที่พวกเราถูกใจเป็นการส่วนตัวก็จะเป็นวิธีการตัดช้อยส์ในข้อสอบ part 5 กับ 6 อะค่ะ เริ่ดที่สุดดดดดด แทบไม่ต้องอ่านปัญหาให้จบเลยด้วยซ้ำ เพียงแค่ดูคำหน้า-ข้างหลังช่องว่างก็เข้าใจแล้วว่าจะต้องเลือกตอบช้อยส์ไหน ในตอนที่ไปสอบเป็นพวกเราใช้เวลากับ 2 part นี้ไม่ถึง 15 นาทีเลยอะ ไวไปมั้ย!!!5555 ซึ่งพอเพียงพวกเราไม่ต้องเสียเวลาไปกับ 2 part นี้นาน เราก็จะมีเวลาไปทำ part 7 เพิ่มมากขึ้นมากจ้ะ มีเวลาอ่านและก็คลำหาคำตอบเพิ่มขึ้นมากเลย และหลังจากนั้นก็ให้เทคนิคที่ถูกใจ อีกอย่างจะเป็นวิธีการจำ grammar และก็คำศัพท์ต่างๆเป็นกลอนค่ะ ท่องไปเต้นไป เสมือนจะเรียนเอาบันเทิงใจนะแต่นำไปใช้ได้จริงทุกกลอนเลย สรุปรวมๆแล้วคือเรียนด้วยแล้วสนุกมากมายจ้ะ ไม่เบื่อเลย

*** ปล.ไม่ใช่ว่าติวเตอร์ท่านอื่นๆสอนไม่ดีนะคะ แม้กระนั้นส่วนตัวสำหรับเราเป็นคนความจำไม่ค่อยดีจ้ะ พอเพียงครูดิวมีวิธีการการจำที่เป็นร้อยกรองมันเลยทำให้พวกเราได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นและรู้เรื่องมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ ซึ่งคนไหนกันแน่จะเลือกดู Channel ไหน หรือลงคอร์สเรียนกับติวเตอร์ท่านใดก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนตัวของเพื่อนๆเลยจ้ะค่ะ อันนี้เป็นเพียงแค่การเสนอแนะจากความรู้สึกส่วนตัวของเราแค่นั้นน้าาาา***

ส่วนการท่องคำศัพท์ เราท่องและจดตาม Youtube Channel ที่ชื่อว่า Cherry E Bright จ้ะ
ฝึกฝนออกเสียงแล้วหลังจากนั้นก็จดตามได้เลยค่ะ 200 คำนี้ออกข้อสอบแน่นอน

https://www.youtube.com/watch?v=MEg0VF53tQs

อีก Channel ที่พวกเราดูก็จะเป็นของ Kendra's Language School ค่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=1h_K0sUTAoc
(คลิปนี้จะไม่มีคำแปลภาษาไทยให้น้า เสียงอ่านรวมทั้งคำแปลจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด 1,200 คำ เลยจ้ะ)

ซึ่งเว้นเสียแต่เราจะท่องศัพท์จากคลิปด้านบนแล้ว เวลาเราฝึกทำทำข้อสอบพวกเราก็จะมีการเขียนศัพท์ใหม่ๆหรือคำศัพท์ที่ไม่รู้จักจากวิธีการทำข้อสอบด้วยจ้ะ ข้อไหนที่เราทำผิดหรือคำไหนที่พวกเราไม่รู้ความหมาย เราก็จะเขียนไว้แล้วมาจำอีกรอบ ทวนวนไปวันแล้ววันเล่ากระทั่งจะนึกออกเลยค่ะ

แล้วก็ Llink ด้านล่างนี้เป็นคลังข้อสอบเหมือนจริงพร้อมเฉลยคำตอบที่พวกเราใช้ฝึกหัดทำตลอดการอ่านค่า

ข้อสอบ ETS ของเกาหลี 1000 ข้อ (LC+RC) พร้อมเฉลย
https://drive.google.com/drive/folders/1ZPMzrYjrdVqlrwAdxFHO4OmPAtGQd5pB

ข้อสอบ RC 11 ชุด พร้อมเฉลย
https://drive.google.com/drive/folders/1gG82tQZbDjU_USqwbMno7KZqhXwRlYS_

- ข้อสอบ ETS NEW TOEIC TEST 2020 FORMAT(2) ของประเทศเกาหลี 5 ชุด (LC+RC) พร้อมเฉลยคำตอบ
https://memmoread.website/ets-new-format-2020-full-test-2/

ข้อสอบ BARRON’S TOEIC PRACTICE + ETS ของประเทศเกาหลี (LC+RC) พร้อมเฉลยคำตอบ
https://drive.google.com/drive/folders/1q15hd97ypeedZpGO6K4P9qiZIo2wjs31

ข้อสอบ RC เฉพาะ part 5 50 ข้อ พร้อมเฉลยอย่างระมัดระวัง
https://www.opendurian.com/exercises/toiecset1/

ข้อสอบ LC ใน Youtube Channel ช่อง Happy Life English and Excel (บางคลิปมีข้อสอบ RC ด้วย) ย้ำคลิปที่เป็นฉบับ 2020 ได้เลยจ๊ะค่ะ https://www.youtube.com/c/HappyLifeEnglishVN/videos


สุดท้ายนี้ พวกเราหวังว่าทุกข้อเสนอแนะและแนวทางการเตรียมตัวสอบต่างๆที่พวกเรานำมาแบ่งปันในหัวข้อนี้จะเป็นประโยชน์ต่อสหายๆที่วางแผนว่าจะสอบ TOEIC หรือกำลังจะเตรียมตัวสอบ TOEIC ทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะ ได้ผลหรือไม่สำเร็จยังไงมาแชร์กันด้วยน้าาา ขอบพระคุณค่าาา (:

Tags : ติวเตอร์,ภาษาอังกฤษ,ภาษาต่างประเทศ